Home / Công Nghệ Thông Tin / Nhờ giao phối với người Neanderthal, con người hiện đại có được những gien hữu ích

Nhờ giao phối với người Neanderthal, con người hiện đại có được những gien hữu ích

Kể từ bỏ khi cạc nhà khoa gia tộcc thành công trong suốt việc trích xuất và đọc cỗ gien mực tàu người Neanderthal, chúng ta biết rằng người Neanderthal và người đương bừa hỉ giao cấu đồng rau, nhờ cậy cầm, trong suốt cỗ gien mực tàu những người đương bừa mạngng bên ngoài ranh giới lệ Phi, có từ bỏ 1,5% tới 4% cỗ gien mực tàu người Neanderthal.

Tuy nhiên, hiện thời bản ít lỡ đặt đem ra tại Hội nghị thường niên mực tàu Hiệp gia tộcp di lan truyền Mỹ, lại cho rằng một phần đáng kể cạc biến thể di lan truyền mà người Neanderthal lan truyền cho con người, hỉ tồn tại ở người, lại hỉ bị chết khi gia tộc rời khỏi lệ Phi. Chỉ có một mạng ít người Homo sapiens rời khỏi lệ Phi. Hậu trái mực tàu việc nào là nét đa thể di lan truyền ở con cháu mực tàu người Homo sapiens bị giảm đi đáng kể. Nhưng chính những biến thể gien đấy đương tồn tại ở người Neanderthal, lại đặt lan truyền cho người Homo sapiens.

Chuyên gia bay di lan truyền gia tộcc tiến hóa Tony Capra chọc Đại gia tộcc Vanderbilt, Mỹ, cho biết: “Con người hỉ để lại rất giàu biến thể di lan truyền bổ ích ở lệ Phi. Việc lai giống đồng người Neanderthal hỉ làm giúp khôi phục lại một mạng biến thể di lan truyền nào, tuy nhiên, cũng kèm cặp theo giàu alen ít độc hại mực tàu người Neanderthal ” (Allele hay alen là những thể biến dị khác rau mực tàu một gien có 1 vị trí locus xác định trên thể nhiễm sắc).

Theo Science,Tony Capra và cạc cọng sự hỉ chừng chộ cạc biến thể gien lệ Phi cổ bừa phẳng phiu cạch kiểm tgiả gien mực tàu hơn 20.000 người đặt tập trung tại Dự án 1000 Genomes và trong suốt Ngân dãy dữ liệu Viobilt BioVU. Các nhà nghiên cứu chóng vánh dấn chộ rằng cạc chia khúc mực tàu cạc thể nhiễm sắc thừa hưởng từ bỏ người Neanderthal, đem cạc alen cổ hay cạc đột biến đặt chừng chộ ở người lệ Phi, ví dử, ở những người dân tộc Yoruba, Ishan và Mende. Trong mạng đấy, cạc nhà khoa gia tộcc hỉ chừng chộ 47.261 những đổi thay nucleotide một trong suốt cỗ gien mực tàu người lệ Âu và 56.497 những đổi thay nucleotide một trong suốt cỗ gien mực tàu người lệ Á, mà ở cạc cư dân mực tàu đất liền Á – Âu (Eurasia), những alen đấy chỉ đặt chừng chộ đồng đồng cạc gien mực tàu người Neanderthal. Điều nào gợi ý rằng con người thừa hưởng ắt chia khúc nào mực tàu ADN chừng 50.000 năm trước, khi ông cha mực tàu những người Á – Âu hiện tại hỉ giao cấu đồng người Neanderthal.

Lời giảng giải một giản nhất là cạc alen đấy đặt con người đương bừa và người Neanderthal thừa hưởng từ bỏ một ông cha chung. Nhưng khi một mạng người thiên cư khỏi lệ Phi, gia tộc hỉ chẳng có đặt những gien đấy và gia tộc chỉ dấn lại đặt những gien đấy sau khi giao cấu đồng người Neanderthal. Nhân đây nếu nói rằng một mạng cạc alen cổ cũ nào tỏ ra rất bổ ích, ví dử như những alen giúp tăng cường phản ứng miễn nhiễm.

Vũ Trung Hương

Comments

comments

Check Also

Vì Sao 6S Plus Độ Lên 2 Camera Thay Vỏ Thành iPhone 8 Plus Như Zin

” thay Vỏ iPhone 6s Plus Lên Thành iPhone 8 Plus ” – đó chính …